Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ

giay chay bo 3

Nếu bạn là một người đam mê thể dục hàng ngày thì chắc hẳn, trong tủ giày của bạn không thể thiếu những đôi giày thể thao phục vụ cho việc chạy bộ đúng không nào? Tuy nhiên, đã bao giờ bạn hoặc người thân của bạn gặp phải trường hợp như dù mua giày chính hãng và rất đắt tiền nhưng khi đi tập vẫn xảy ra chấn thương hay chưa? Nếu bạn hoặc người thân từng gặp phải tình huống như vậy, thì đó là do bạn đã mua nhầm loại giày và mua sai công dụng của giày. Bởi lẽ, mỗi một mẫu giày chính hãng được sản xuất ra sẽ không phù hợp với tất cả người sử dụng. Nó có thể sẽ phù hợp với người này, nhưng lại không hợp với người kia. Hơn thế nữa, mỗi một mẫu giày chính hãng còn có những công dụng riêng của nó, ví dụ: không nên dùng giày bóng rổ thay thế cho giày chạy bộ. Việc sử dụng giày không đúng mục đích sẽ làm cho giày chóng hỏng, tệ hơn là chính bản thân bạn có thể gặp phải chấn thương trong quá trình tập thể dục hàng ngày. Vậy làm thế nào để chọn được kiểu giày chính hãng phù hợp nhất cho người mới bắt đầu tập chạy bộ? Hãy đồng hành cùng The Mix Đà Lạt để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Xác định kiểu dáng bàn chân khi tiếp đất để chọn giày chính hãng phù hợp cho người mới tập chạy bộ.

Pronation: Là phương pháp lăn bàn chân vào trong để phân bổ lực tác động khi tiếp xúc với mặt đất. Dĩ nhiên, mỗi một người sẽ có kiểu dáng bàn chân khác nhau, do đó mà kiểu tiếp xúc mặt đất cũng sẽ khác nhau và đây là một trong những trạng thái tự nhiên của cơ thể. Thông thường, vòm bàn chân của bạn trung bình sẽ hấp thụ và nâng đỡ gấp 3 lần tổng trọng lượng cơ thể, do đó những người có bàn chân lăn vào trong quá nhiều sẽ dễ gặp phải chấn thương khi chạy bộ do khả năng chịu thương kém hơn những người khác. 

Sự thật là có khoảng 60% người chạy bộ gặp phải vấn đề này. Cho nên việc đầu tiên và quan trọng nhất khi tìm mua một đôi giày chạy bộ là phải xác định được kiểu dáng bàn chân của mình.

Các kiểu bàn chân thông thường hay gặp nhất:

1.1. Kiểu bàn chân bình thường – chân phẳng – chân vòm khi chọn giày chạy bộ.

Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được các kiểu chân này khi quan sát trực tiếp bằng mắt thường. 

Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Các kiểu bàn chân thông thường hay gặp nhất

1.2. Xác định các kiểu dáng lăn bàn chân trên mặt đất để chọn giày chính hãng chạy bộ phù hợp

Nhìn vào hai hình này, bạn sẽ dễ hình dung ra được cách bàn chân lăn trên mặt đất theo những kiểu nào. Và từ đó chúng ta sẽ xác định được kiểu bàn chân của mình.

Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Các kiểu dáng lăn bàn chân trên mặt đất

1.3. Các tác động và chấn thương đối với từng kiểu bàn chân khi chọn giày chính hãng cho người chạy bộ

a. Kiểu bàn chân vòm – lật ngoài:

Mặt ngoài của gót chân chạm đất với góc độ lớn, dẫn tới việc bàn chân không lăn vào trong hoặc lăn ít (nghiêng hẳn ra ngoài), gây ra sự truyền lực lớn cho cẳng chân.

  • Bộ phận hấp thụ lực tác động: Ngón chân hấp thụ ít lực tác động hơn phần bên ngoài bàn chân
  • Chấn thương dễ gặp phải: Viêm cân gan chân, nẹp bàn chân, căng mắt cá chân.

b. Kiểu bàn chân bình thường:

Bàn chân tiếp đất ở bên ngoài gót chân, sau đó lăn vào trong (nâng lên) để tiếp nhận các chấn động và trọng lượng cơ thể.

  • Khả năng hấp thụ lực tác động: Phân phối đều lực từ phía trước của bàn chân
  • Chấn thương: Ít xảy ra chấn thương hơn, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra.

c. Kiểu bàn chân bẹt, vòm thấp

Kiểu bàn chân này sẽ tiếp đất ở bên ngoài gót chân, sau đó lăn vào trong quá mức (hướng vào trong) rồi truyền trọng lượng cơ thể vào mép trong bàn chân thay vì phân bố đều tại phần đệm giữa vòm và ngón chân.

  • Khả năng hấp thụ lực tác động: Ngón chân cái và ngón chân thứ 2 hấp thụ nhiều lực tác động hơn
  • Chấn thương dễ gặp phải: nẹp ống chân, viêm cân gan chân, gai gót chân, gai xương gót chân.

2. Chọn kiểu giày chính hãng như thế nào để phù hợp với kiểu bàn chân của bạn nhất?

Nếu bạn không nắm rõ kiểu bàn chân của mình, bạn hoàn toàn có thể mua một đôi giày Neutral shoes, bởi vì loại giày trung tính này có thể đáp ứng đa phần nhu cầu sử dụng tập luyện của bạn, với cường độ tập luyện không quá cao và căng thẳng.

2.1. Các kiểu giày chính hãng phù hợp cho người chạy bộ

a. Neutral shoes: 

Dành cho những người tập với cường độ nhẹ nhàng, và tốt nhất cho những người có bàn chân bình thường (không quá bẹt, không quá vòm) hoặc những người có xu hướng bàn chân lăn hơi lệch ra ngoài. Kiểu giày này thì thường không có các cấu tạo tính năng giúp kiểm soát chuyển động.

Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Kiểu giày Neutral shoes

b. Stability shoes: 

Những đôi giày này có cấu tạo ổn định để kiểm soát độ nghiêng, có nhiều thanh ổn định từ bên này sang bên kia và gót giày bằng nhựa hoặc bằng cao su kết hợp. Mẫu giày này khá tốt cho những người chân bẹt nhẹ hoặc hơi bẹt.

Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Stability shoes – loại giày có tính ổn định cao

c. Motion control shoes: 

Đây là mẫu giày ổn định nhất để dành cho những người có bàn chân bị bẹt nghiêm trọng. Loại giày này được thiết kế để chịu lực nặng hơn ở khu vực vòm cũng như gót giày để khắc phục tình trạng bàn chân lật trong quá nhiều. Mặt khác, loại giày này không cho phép bàn chân chuyển động nhiều và không linh hoạt, những đôi giày này tuy rất nặng nhưng lại có độ bền cao.

2.2. Cách chọn giày chạy bộ cho bàn chân phẳng

Nếu bạn có một bàn chân phẳng, hãy mua những kiểu giày như sau:

a. Motion control running shoes:

Kiểu giày kiểm soát chuyển động (thường phải đặt tại các cửa hàng chuyên dụng về giày chạy bộ)

b. Stability running shoes for overpronation:

Kiểu giày chạy bộ ổn định (cả về tốc độ lẫn độ bền)

Ví dụ về một số mẫu giày phù hợp cho bàn chân phẳng như sau:

  • Adidas: Solar Glide ST, Solar Boost ST 19, Alphaboost…
  • Nike: Những đôi giày chạy ổn định như Nike Odyssey React và Nike Air Zoom Structure sử dụng đế giữa hơi cứng hơn một chút ở phía vòm bàn chân và một lớp xốp nhẹ hơn, mềm hơn ở bên ngoài. Nhờ đó, có thể hấp thụ tối đa lực tác động, giảm thiểu ảnh hưởng của hiện tượng thừa, hỗ trợ duy trì chuyển động hợp lý. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cân nhắc tới dòng giày Nike Air Huarache. 

2.3. Cách chọn giày chạy bộ chính hãng cho bàn chân vòm cao

  • Cushioned running shoes – mẫu giày chạy có bộ đệm phù hợp.
  • Neutral running shoes – mẫu giày dành cho chân bình thường vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của chân vòm cao.

Các mẫu giày phù hợp có thể là: Adidas Ultraboost, Fluidflow Bounce, Solarglide 19, senseboost go. Nike pegasus 37, Nike winflo…

2.4. Cách chọn giày chạy bộ chính hãng cho bàn chân thông thường

Với những người có bàn chân thông thường thì có thể đi hầu hết các mẫu giày chạy bộ mà không cần phải quá đắn đo suy nghĩ.

Bạn nên sử dụng giày chạy bộ ổn định Stability running shoes hoặc Neutral running shoes.

2.5. Cách chọn giày chính hãng dành cho người chạy bộ bằng mắt thường

Có một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể dùng mắt thường để phân biệt các kiểu giày chạy bộ (một vài trường hợp ngoại lệ sẽ không hẳn luôn luôn đúng).

Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Các yếu tố so sánh giày chạy bộ
Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Các đặc điểm của giày chạy bộ thông thường, giày ổn định và giày kiểm soát chuyển động
Cách chọn giày chính hãng chuẩn nhất cho người mới tập chạy bộ
Điểm khác biệt về đế giày của 3 loại giày chạy bộ chuyên dụng

 

Chưa bàn đến vấn đề thẩm mỹ, chỉ với việc chọn một mẫu giày chính hãng không phù hợp với kiểu chân chúng ta, không phù hợp cho mục đích chạy bộ thì đôi giày đó sẽ không phát huy tối đa được đúng hiệu năng của nó. Hậu quả là rất dễ gây chấn thương khi chạy với cường độ cao. Chính vì vậy, khi lựa chọn giày chạy bộ, điều mấu chốt là sự thoải mái và phù hợp chứ không phải là giá tiền. Bởi cho dù đôi giày có đắt tiền đến đâu đi chăng nữa, nếu như bị dùng sai mục đích và thiếu các yếu tố an toàn thì chấn thương vẫn có thể xảy ra như thường. Trên đây, The Mix Đà Lạt đã cùng các bạn khám phá những phương pháp chọn giày chính hãng tốt nhất cho người chạy bộ, hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể tìm ra cho bản thân mình đôi giày phù hợp nhất. 

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *