Running shoes vs Walking shoes – Khác biệt của giày Nike chính hãng

giày jordan auth

Giày Nike chính hãng luôn có sự khác biệt giữa loại giày chạy bộ và giày đi bộ. Tùy theo mục đích hoạt động khác nhau mà thiết kế giày sẽ phải tuỳ biến cho phù hợp. Vậy khác biệt đó là gì và tại sao lại phải quan tâm đến yếu tố này khi chọn giày? Cùng THE MIX ĐÀ LẠT tìm hiểu nhé.

Giày Nike chính hãng
Giày Nike chính hãng

Nguyên lý của việc chạy bộ và đi bộ với giày Nike chính hãng.

Dễ hình dung nhất là thể lực bạn cần giữa hai hoạt động này khác nhau. Chạy bộ đòi hỏi nhiều sức khoẻ hơn đi bộ vì khi chạy với giày Nike chính hãng, bạn phải dùng cả cơ thể bao gồm tay, chân, điều hoà hơi thở và nhịp tim sao cho không bị hụt hơi, mất sức. Nếu chạy đúng cách, chân bạn sẽ tiếp đất bằng nửa bàn chân trước. Còn khi đi bộ, hầu như gót chân là điểm tiếp đất đầu tiên.

Ngoài ra, khi đi bộ với giày Nike chính hãng, một trong hai bàn chân của bạn chắc chắc luôn chạm đất. Nếu không thì sao bạn giữ thăng bằng được, phải không? Còn khi chạy bộ, vì tốc độ di chuyển của chân khá nhanh và đều nên sẽ có những lúc đôi chân bạn không hề tiếp đất. Tất nhiên nó chỉ xảy ra trong quãng ngắn thôi vì bạn vẫn cần tiếp đất bằng chân để tiếp tục di chuyển mà.

Chính vì đặc thù của chạy bộ và đi bộ khác nhau nên giày Nike chính hãng đã nghiên cứu và sản xuất dòng giày riêng biệt cho đi bộ (walking shoes) với chạy bộ (running shoes).

Giày Nike chính hãng
Hãy chọn đôi giày phù hợp nhất với bạn nhé

Các điểm khác nhau bạn cần biết khi chọn giày Nike chính hãng

Lớp đệm giày Nike chính hãng

Người chạy bộ cần một đôi giày có lớp đệm dày dặn. Bản chất khi chạy, bạn tạo ra một lực gấp 3 lần trọng lượng cơ thể xuống mặt đất. Nếu tiếp đất bằng nửa bàn chân trước với trọng lực như vậy mà bàn chân lại không được bảo vệ thì khả năng chấn thương là rất lớn. Đệm giày running thường được làm bằng bọt EVA hay PU giúp hấp thụ lực, giúp bạn có những bước chạy thoải mái hơn. 

Với đi bộ thì khác. Lực tác động xuống khi bạn đi bộ chỉ gấp 1,5 trọng lượng cơ thể. Vậy nên, lớp đệm vừa phải sẽ có ích hơn trong trường hợp này. Trong thực tế, giày có lớp đếm giày đồng nghĩa rằng đôi giày đó sẽ nặng. Và đi bộ thì không cần đánh đổi sức nặng của giày để đổi lấy sự thoải mái, nhẹ nhàng cho bước chân của bạn khi di chuyển.

Độ cao của gót giày Nike chính hãng

Gót giày running thường dày và cao hơn gót giày walking. Nhà sản xuất thiết kế gót giày như vậy nhằm đảm bảo sự ổn định cho runners khi chạy. Dù bạn có thói quen tiếp chân xuống đất ở điểm nào thì bàn chân luôn được bảo vệ để tránh tối đa việc chấn thương.

Với walking, gót chân thường đáp đất trước tiên và bàn chân sẽ di chuyển linh hoạt theo chuyển động của bạn. Vì vậy mà bạn chỉ cần một đôi giày mềm mại, thoải mái phù hợp với bạn. Lúc này, gót giày cao là không cần thiết vì nó hạn chế bước chân của bạn di chuyển linh hoạt.

Thiết kế gót giày

Một số thiết kế giày chạy có gót giày nhìn khá thô vì phần đế xòe ra sau nhằm tăng tính ổn định khi chạy. Đặc điểm này của gót giày giúp nâng đỡ bàn chân của runners, tạo điểm tựa tiếp đất thoải mái nhất. Ngược lại, giày đi bộ có phần đế giày thuôn theo form giày, nhìn không quá nặng nề như giày chạy bộ.

 

Độ linh hoạt

Độ linh hoạt của giày Nike chính hãng thể hiện ở độ cong của đế giày. Khi chọn giày, hãy thử mang giày lên chân và nhấn mũi chân xuống xem đế giày cong ở phần nào. Nếu là giày chạy, thiết kế cong sẽ chủ yếu nhấn vào vòm bàn chân hoặc nửa bàn chân trước. Đối với giày đi bộ, độ cong của đế thường thiên về nửa bàn chân trước vì đặc tính di chuyển khi đi bộ.

Trọng lượng

Giày đi bộ thường nặng hơn giày chạy vì tốc độ ít quan trọng hơn khi đi bộ. Trong khi đó, giày chạy thường nhẹ hơn để cho phép người mang chạy nhanh hơn.

z3691003562161 ddcb5ddc250257118ed8d298a14527f6
Gót giày cần phù hợp với người sử dụng

Các loại đệm đế giày phổ biến

Đệm để giày chạy bộ (midsole) 

Là một lớp đệm nằm giữa phần ngoài và phần mũ giày. Midsole thường được làm từ chất liệu nhựa nhưng mang lại cảm giác mềm của một tấm xốp hay cao su. Tỉ lệ thành phần của đế giữa thường sẽ quyết định độ bền và tuổi thọ của đôi giày chạy bộ đó.

Xốp EVA (ethylene vinyl acetate): 

Đây là một loại xốp được sử dụng phố biến cho phần giày chạy bộ, những loại giày có lớp đệm thường thì sẽ dùng loại xốp EVA. Có một số loại giày được chèn nhiều lớp xốp EVA để tạo ra một kiểu đặc biệt.

Đệm lòng bàn chân (Medial posts): 

Đây là lớp đệm được làm bằng xốp EVA nhưng cứng hơn. Nó làm tăng độ cứng cho phần đệm gót giày. Lớp đệm này thường thì sẽ thấy ở giày Nike chính hãng làm tăng sự ổn định, giảm thiểu lật bàn chân và tăng độ bền khi sử dụng.

Phiến (Plates): 

Loại này được làm từ các vật liệu mỏng và linh hoạt như nylon hoặc nhựa dẻo TPU. Nó làm tăng thêm độ cứng cho đế giày ở phần ức bàn chân. Phiến thường được sử dụng ở giày chạy đường mòn, giúp bảo vệ giày khi chịu tác động của sỏi đá hay rễ cây nhô lên mặt đường.

Trên đây, THE MIX ĐÀ LẠT đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về giày chạy bộ và giày đi bộ Nike chính hãng. Nếu bạn chưa biết nên chọn đôi giày như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng mình để có lựa chọn phù hợp nhất nhé. Chúc bạn tìm được đôi giày ưng ý.

Để mua giày chính hãng và nhận nhiều tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ với The Mix Đà Lạt qua các cách sau:

 

Mời Bạn Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *